Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

FTA giữa Việt Nam-EAEU: Động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Đại sứ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu tại Việt Nam (gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia) đã tổ chức họp báo nhân dịp kỷ niệm một năm ngày bắt đầu có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam.

Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin đánh giá Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa các nước.

Phân tích kim ngạch thương mại giữa Cộng hòa Belarus và Việt Nam trong 8 tháng năm 2017, Đại sứ Vladimir Goshin chỉ rõ khối lượng hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu khá cân bằng, đều đạt khoảng 37 triệu USD cho cả hai bên.

Nhấn mạnh sự cân bằng này lần đầu tiên xảy ra trong nhiều năm quan hệ thương mại giữa hai nước bởi trước đây Cộng hòa Belarus luôn xuất siêu sang thị trường Việt Nam, Đại sứ Vladimir Goshin cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực hơn trong việc tận dụng cơ hội thương mại ưu đãi mà Hiệp định mang lại để đẩy mạnh xuất khẩu.

Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov khẳng định trong các nước EAEU, Cộng hòa Kazakhstan có sự tăng trưởng thương mại lớn nhất với Việt Nam.

Kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương giữa Kazakhstan và Việt Nam 8 tháng đầu năm 2017 là 364,7 triệu USD, gần bằng kim ngạch trao đổi hàng hóa của cả năm 2016 là 366,2 triệu USD. Sự gia tăng xuất khẩu hàng hóa của Kazakhstan vào Việt Nam đã góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch trao đổi hàng hóa và đạt con số kỷ lục 192,9 triệu USD.

Ghi nhận những hiệu quả tích cực sau một năm Hiệp định có hiệu lực, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết từ tháng 10/2016 đến tháng 4/2017, kim ngạch hàng hóa giữa EAEU và Việt Nam đã tăng 28%. Việc giảm thuế nhập khẩu đã tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường xuất khẩu lúa mỳ, ngô, phân bón, các loại kim loại khác nhau từ các nước trong Liên minh kinh tế đến Việt Nam.

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương đánh giá Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam là “cú hích” mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh.

Vụ trưởng Đặng Hoàng Hải hy vọng thông qua Hiệp định, các mặt hàng thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ ngày càng mở rộng trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo, các Đại sứ đều cho rằng để Hiệp định tiếp tục phát huy kết quả tích cực trong thời gian tới, các bên cần tăng cường đối thoại và hợp tác với giới doanh nghiệp, trong đó có việc tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau, tích cực tham gia vào hoạt động hội chợ-triển lãm...

TAGS :