Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Dubai- Thị trường xuất khẩu tiềm năng của doanh nghiệp Việt

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - thủ đô là Dubai, là thị trường mở, tiêu dùng nội địa phụ thuộc vào nhập khẩu, ngoài ra còn là thị trường tái xuất lớn thứ ba thế giới. UAE từ lâu cũng được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.   

 

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tìm hiểu về thị trường Dubai nói riêng và UAE nói chung, đồng thời tạo điều kiện để các DN Việt Nam và Dubai có cơ hội kết nối thương mại, đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư  TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội các nhà xuất khẩu Dubai (Dubai Exports) tổ chức “Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Dubai và Buổi kết nối DN Việt Nam – Dubai” vào ngày 20/11.

Bà Bùi Thị Thanh An- Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết trong những năm qua Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng hợp tác nhiều mặt với UAE, coi UAE là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Trung Đông. Hiện nay, UAE cũng đang định hướng mở rộng họa động và phát triển thị trường sang khu vực ASEAN trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng Cục hải quan tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và UAE năm 2016 đạt 5,45 tỷ USD. Tính trong 10 tháng/2017 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,8 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 4,37 tỷ USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang UAE là điện thoại, linh kiện điện tử, máy móc các loại, giày dép, hàng nông sản...

Về đầu tư, tính đến nay UAE có 12 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn hơn 142 triệu USD tập trung trong các ngành khai khoáng, bất động sản, du lịch... Việt Nam khuyến khích các quỹ đầu tư, công ty UAE đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khách sạn, du lịch, cơ sở hạ tầng, cảng biển, hàng không, bất động sản, sản xuất nông sản tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Dubai là 1 trong 3 thị trường trung chuyển lớn nhất thế giới. Mặc dù dân số chỉ 1,5 triệu người nhưng người tiêu dùng Dubai là những khách hàng giàu có, thu nhập đầu người trên 20.000 USD/năm, khoảng hơn 400 triệu đồng, chủ yếu nhờ vào dầu mỏ, vì thế sức mua ở thị trường này rất lớn.

Hàng hóa xuất vào Dubai không hạn định về số lượng và chủng loại mặt hàng (trừ những mặt hàng cấm nhập khẩu như thịt lợn, mỡ lợn) bởi ngoài tiêu dùng trong nước, Dubai còn là nơi trung chuyển, tái xuất các mặt hàng sang thị trường châu Phi rộng lớn và toàn bộ khu vực Trung Đông giàu có. Bên cạnh đó, Dubai áp dụng chính sách thuế quan thấp, thuế nhập khẩu dưới 5%, một số mặt hàng còn được miễn thuế.

Tuy nhiên, để bám trụ tại thị trường này các DN phải hiểu văn hóa và phong tục nơi đây. Để đẩy mạnh xuất khẩu các DN cũng cần tăng cường công tác xúc tiến thương mại, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng hàng hóa; triển khai khu trưng bày hàng thực phẩm, nông sản, trái cây của Việt Nam vào các hệ thống siêu thị tại UAE như Al Maya, Union Corps, Choithram…

TAGS :