Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Doanh nghiệp Oman quan tâm đến thị trường Việt Nam

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và Liên doanh đầu tư Việt Nam – Oman (VOI) đã tổ chức buổi tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Oman với dự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Ngài Ali Masoud Al Sunaidy, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman chủ trì tọa đàm.

Buổi tọa đàm là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm những cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư mới, nhằm tạo bước đột phát cho quan hệ song phương. Đoàn doanh nghiệp Oman đến Việt Nam lần này có 10 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực điện & điện tử, thiết bị gia dụng, cơ khí, thang máy, xây dựng, bất động sản …Chương trình cũng đã thu hút sự tham dự của hơn 60 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, xây dựng, vật liệu xây dựng, du lịch, Y tế, giáo dục, nông nghiệp, xuất nhập khẩu, chế biến thủy hải sản, đóng tàu, thiết bị hàng hải, dầu khí, vận tải và kho bãi, khai khoáng, dệt may.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Oman thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, đặc biệt  kim ngạch thương mại giữa hai nước thời gian gần đây đã có khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp của Oman đã bắt đầu quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam, ngược lại, doanh nghiệp Oman cũng đã bước đầu tiếp cận được thị trường Oman.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, năm 2017 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Oman đạt gần 120 triệu USD, tăng 122% so với năm ngoái. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 40 triệu USD, tăng 74%. Các mặt hàng mà Oman có nhu cầu thường xuyên và nhu cầu lớn từ Việt Nam là mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng, gạo chè, cà phê, hạt điều, hạt tiêu…

Tuy nhiên con số kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và triển vọng của hai bên. Thứ trưởng hi vọng trong thời gian tới, doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hơn nữa tới thị trường Oman, tăng cường các chuyến công tác khảo sát thị trường, tham gia hội chợ triển lãm tại Oman, đồng thời đề nghị phía Oman tiếp tục tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp sang giao thương tại thị trường Việt Nam.

Ông Lê Thái Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – Châu Phi Bộ Công Thương cho biết, đến Việt Nam lần này đoàn Oman có đại diện của Quỹ Dự trữ lương thực thực phẩm của Oman. Phía bạn đã đặt vấn đề xem xét nhập khẩu lương thực từ Việt Nam trong đó có mặt hàng gạo với mong muốn các DN Việt Nam quan tâm mở kho ngoại quan tại Oman để lưu trữ hàng hóa. Thông qua kho lưu trữ này, hàng hóa của Việt Nam không chỉ phân phối cho thị trường Oman mà còn có nhiều cơ hội xuất khẩu sang những thị trường lân cận. Ông Hòa cũng cho rằng, Oman là thị trường Trung Đông không đòi hỏi quá khắt khe với hàng hóa Việt nam tuy nhiên đối với những mặt hàng nông sản, các doanh nghiệp phải lưu ý tuân thủ quy định về tiêu chuẩn Hala.

“Bộ Công Thương cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai bên, cung cấp thông tin thị trường của nhau. Bên cạnh đó phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu tiến tới mở đường bay thẳng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân giao lưu văn hóa, kinh tế” – ông Hòa cho biết.

Liên doanh đầu tư Việt Nam – Oman (VOI) được xem như mô hình tiêu biểu cho quan hệ kinh tế giữa hai nước. Là công ty liên doanh giữa Quỹ Dự trữ quốc gia Vương quốc Oman (SGRF) tại Việt Nam với Tập đoàn đầu tư vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC), VOI được thành lập và hoạt động trên cơ sở thỏa thuận và hỗ trợ của Chính phủ hai nước từ năm 2008. Từ vốn cam kết ban đầu là 100 triệu USD năm 2009, VOI đã tăng vốn lên 200 triệu USD vào năm 2014.

Ông Abdullah Al Harthy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VOI, thành viên Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Oman cho biết, là một nước nhỏ ở Trung Đông nhưng Vương quốc Oman chủ trương tư duy toàn cầu về hợp tác kinh tế và đã nhìn thấy triển vọng lâu dài ở Việt Nam, đó là lý do mà VOI duy trì đà hoạt động ở Việt Nam trong 10 năm qua. “Với sự tin tưởng và hậu thuẫn của phính phủ hai nước, VOI tập trung đầu tư vào các ngành tăng trưởng có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển bền vững lâu dài của nền kinh tế, trong các lĩnh vực thiết yếu như ngành điện, đường thu phí, hậu cần…”- ông Abdullah Al Harthy cho hay.

TAGS :