Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Czech

Nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại tại Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Công Thương Czech Vladimir Bartl và đoàn công tác, ngày 12/4, tại Đà Nẵng diễn ra Hội thảo “Cơ hội giao thương Việt Nam – Czech” với sự tham dự của các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đến từ Czech và các doanh nghiệp TP Đà Nẵng.  

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Czech Vladimir Bartl cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hoà Szech hiện nay rất tốt đẹp. Czech đã đầu tư và phát triển tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. “Riêng tại Thành phố Đà Nẵng tôi nhận thấy có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác đầu tư. Đà Nẵng là thành phố trẻ, năng động, giàu tiềm năng để doanh nghiệp Czech lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực như cơ khí, chế tạo, công nghệ sinh học, công nghệ nano…. Trong thời gian đến tôi hi vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ có thêm nhiều tiến triển tốt, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước.” Ông Vladimir Bartl nói.

Tại hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp Czech bày tỏ quan tâm đến việc tìm kiếm các đối tác khách hàng, nhà phân phối ở các lĩnh vực như sản xuất thiết bị đóng gói, đóng hộp, công nghệ đóng gói công nghiệp, phân phối các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực y tế; tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp như nghiên cứu phát triển, sản xuất các thiết bị điện tử quân sự hàng không và mặt đất, hợp tác sản xuất năng lượng điện, trạm biến áp, lò hơi, đèn LED, sản xuất các thiết bị linh kiện vận tải, sản xuất và kinh doanh linh kiện cho xe lăn… Ngoài ra, một số doanh nghiệp Czech cũng bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, tài chính – ngân hàng, dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu.

Việt Nam được Bộ Công Thương Czech chọn là 1 trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược đến năm 2020. Quan hệ hợp tác về ngoại giao, kinh tế giữa 2 nước trong thời gian qua liên tục đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, ngày các đi vào chiều sâu. Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU mà Czech là một thành viên tích cực dự kiến được ký kết vào năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác về thương mại, đầu tư giữa 2 bên. Với 65.000 người Việt đang sinh sống tại Czech, đây sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương giữa 2 quốc gia.

Về cơ cấu hàng hóa xuất khẩu, mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam là mặt hàng nhập khẩu Czech cần và ngược lại. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu qua Czech những mặt hàng như cà phê, hạt tiêu, hoa quả, chè, cao su, hải sản, giày dép, dệt may, thủ công mỹ nghệ… và Czech xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như điện tử, máy móc, hoá chất, các sản phẩm từ sữa, dược phẩm, cơ khí…. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 1 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Czech khoảng 800 triệu USD.

TAGS :