Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Có phải thịt bò Mỹ, Úc giá rẻ là do hết hạn sử dụng?

Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã chính thức lên tiếng trước thông tin cho rằng thịt bò đông lạnh Mỹ, Úc nhập khẩu vào nước ta có giá rẻ là toàn hàng hết hạn sử dụng.

Mấy năm gần đây, không chỉ thịt bò Úc, thịt bò Mỹ đã tràn ngập trên thị trường, "phủ sóng" khắp siêu thị, cửa hàng, nhà hàng bởi giá loại thịt ba chỉ bò Mỹ bán tới tay người tiêu dùng chỉ dao động từ 150.000-240.000 đồng/kg tuỳ loại, rẻ hơn cả thịt bò Việt Nam. 

Do giá rẻ nên thịt bò Mỹ, Úc được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, gần đây, trên các diễn đàn, các mạng xã hội rộ lên thông tin thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ có giá rẻ thực chất là do thịt đã hết hạn sử dụng, đáng lẽ được mang đi tiêu hủy nhưng lại được tuồn vào Việt Nam. Thông tin này khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn diễn ra sáng nay 2-3, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, cho biết thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép xuất khẩu hàng vào Việt Nam.

"Các lô hàng thịt các loại, kể cả thịt bò Mỹ, Úc... khi nhập khẩu vào Việt Nam, đến cửa khẩu phải lưu trữ, lấy mẫu kiểm tra 100%, chứ không kiểm tra theo kiểu hậu kiểm theo quy định về nhãn mã, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện. Nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền, đồng thời bắt tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy"- Phó cục trưởng Cục Thú y khẳng định.

"Với thịt bò Mỹ, hiện Cục Thú y chưa phát hiện có lô hàng nào cận date (hạn sử dụng), hay hết date được nhập vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt"- ông Đàm Xuân Thành khẳng định.

Theo ông Thành, giá cả nhập khẩu bên cơ quan thú y không quản lý. Tuy nhiên, có những sản phẩm người Việt Nam thích, nhưng nước ngoài lại không thích. Đơn cử như ức gà, thịt bò ba chỉ, gầu bò, nạm bò, người Mỹ không thích sử dụng nên giá rẻ.  

TAGS :