Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Cơ hội trúng thầu bán 250.000 tấn gạo sang Philippines

Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ngày 25-7 tới đây, Cơ quan lương thực Philippines (NFA) sẽ tổ chức đấu thầu tư nhân nhập khẩu 250.000 tấn gạo loại 25% tấm, giao hàng trong tháng 8, 9-2017.

Theo đại diện VFA, các doanh nghiệp đủ điều kiện của NFA sẽ tham gia đấu thầu và tự chịu trách nhiệm thực hiện khi trúng thầu. Được biết, số lượng gạo Philippines đấu thầu lần này được chia làm tám lô, gồm sáu lô 25.000 tấn và hai lô 50.000 tấn với số lượng cụ thể giao hàng đến các cảng khác nhau. Mỗi nhà cung cấp có thể chào thầu bất cứ lô nào và chào hết số lượng của mỗi lô, nhưng chỉ được trúng thầu tối đa 50.000 tấn. Đây cũng lần đầu Philippines công khai giá trần mua với giá CIF (giá tại cảng nhập đã bao gồm phí bảo hiểm, vận chuyển) là 450 USD/tấn tương đương với giá FOB (giá tại cảng xuất chưa có phí bảo hiểm, vận chuyển) tại TP.HCM là 380 USD/tấn. 

Để tham gia đấu thầu yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân dự thầu phải báo cáo tài chính để chứng minh năng lực tài chính; có đăng ký thương mại điện tử với hệ thống toàn quốc của Philippines; yêu cầu sản lượng tối thiểu hợp đồng và thực hiện với NFA trong năm năm…  Theo yêu cầu của NFA, công ty muốn dự thầu 25.000 tấn gạo thì trước đó phải có ít nhất một hợp đồng xuất khẩu với giá trị tương đương với số lượng trên. 

Điều kiện trên rất chặt chẽ, may ra chỉ có hai tổng công ty lớn của Việt Nam là Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và miền Nam (Vinafood 2) đáp ứng. Nhưng đây là lần đầu tiên Philippines tổ chức đấu thầu nhập khẩu gạo cho các thương nhân tham gia thay vì trước đây qua hình thức hợp tập trung cấp Chính phủ. 

Hiện nhu cầu tiêu thụ gạo của thị trường thế giới vẫn trầm lắng, gói thầu mua gạo từ Philippines sẽ là cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu gạo sáu tháng đầu năm 2016 của nước ta đạt 2,8 triệu tấn và 1,2 tỉ USD, tăng 6% về khối lượng và tăng 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Philippines là thị trường nhập khẩu gạo của Việt nhiều thứ hai sau Trung Quốc.

TAGS :

co hoi trung thau ban gao co hoi xuat khau gao sang philipines doanh nghiep viet nam philipines xuat khau gao sang philipin