Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Cơ hội đầu tư vào các ngành nông nghiệp tại Campuchia và Myanmar

Tại tọa đàm Cơ hội đầu tư vào nông nghiệp Campuchia, Myanmar thông qua chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản tại Campuchia và Myanmar diễn ra ngày 5/4, các chuyên gia từ hai quốc gia nói trên đã chia sẻ tổng quan về bức tranh nông nghiệp cũng như xu hướng thị trường của hai nước này trong những năm sắp tới.

Theo các chuyên gia, Campuchia và Myanmar hiện nay đã có những bước thay đổi toàn diện từ một nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường. Với các chính sách kinh tế hiệu quả, năng suất sản xuất tại hai nước này đã tăng một cách đáng kể trong khi chi phí lao động tiếp tục duy trì ở mức độ cạnh tranh.

Ông Meach Yady, Vụ trưởng Vụ Marketing nông nghiệp (AMO), Vụ Kế hoạch và Thống kê, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia - thông tin: Ngành nông nghiệp nói chung tại Campuchia tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn và là thế mạnh, được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Campuchia đã đưa ra các chính sách khuyến khích, mở rộng nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các nhà sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản tại Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung với lợi thế tương đồng về văn hóa và khoảng cách địa lý. Theo ông Meach Yady, Campuchia là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp (DN) của Việt Nam nếu muốn tới đầu tư. Những lĩnh vực mà DN Việt Nam có thể đầu tư là sản xuất rau củ quả, cung cấp lúa giống, trồng và chế biến sắn, trồng bắp, sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi bò sữa…

Trong khi đó, tại Myanmar, GS-TS Myint Thein, Chủ tịch Hiệp hội thú y, cựu Cục trưởng Cục Chăn nuôi và thủy sản Myanmar đã phác họa bức tranh tổng quan của ngành nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nước này; đồng thời đưa ra các thông tin về luật đầu tư, các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp tại Myanmar cho các DN Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Bá Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS), VEAS đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường nông nghiệp Campuchia, Myanmar và đã tổ chức chuỗi triển lãm - hội nghị quốc tế chuyên ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản (Agri - Livestock - Aqua Fisheries) tại hai quốc gia này. Năm nay, triển lãm sẽ được tổ chức từ ngày 5-7/9/2018, tại Phnôm Pênh, Campuchia và từ ngày 26-28/9/2018, tại Yangon, Myanmar. Chuỗi sự kiện sẽ tập trung giới thiệu và trưng bày các sản phẩm, thiết bị và công nghệ phục vụ nhiều lĩnh vực trong nông nghiệp như: giống cây trồng, phân bón, thiết bị nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản... Đây là cơ hội lý tưởng cho các DN Việt Nam muốn đầu tư, tìm kiếm đối tác và nhà phân phối tại các thị trường đầy tiềm năng này.

Được biết, chuỗi triển lãm dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ,…

TAGS :

tin tuc