Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Chênh lệch lớn về chỉ số thương mại điện tử giữa các địa phương

Ngày 14/3, tại Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam (Vietnam Online Business Forum - VOBF 2018), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã công bố chỉ số thương mại điện tử Việt Nam năm 2018

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), VECOM đã tiến hành khảo sát hơn 4000 doanh nghiệp trên cả nước và xây dựng dựa trên bốn trụ cột: Hạ tầng và nguồn nhân lực, Giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C), Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và dịch vụ công trực tuyến (G2B). Theo đó, chỉ số thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng lên từ 31,2 điểm của năm 2017 và lên 37,7 điểm của năm 2018. Tốc độ tăng trưởng giao dịch thương mại điện tử trong năm 2017 so với năm trước tăng khoảng 20-25%, và năm 2018 sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt hơn.

Tuy nhiên, có một sự chênh lệch rất lớn về chỉ số thương mại điện tử giữa hai thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với các địa phương còn lại. Năm nay TP.Hồ Chí Minh vẫn đứng đầu về chỉ số TMĐT với 82,1 điểm cao hơn 3,5 điểm so với năm 2017, tiếp theo là Hà Nội với 79,8 điểm và thấp nhất là Bắc Kạn 26 điểm. Đáng chú ý là năm nay Hải Phòng đã có bước nhảy vọt về chỉ số TMĐT khi tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3, cho dù cách biệt khá xa so với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Điểm trung bình của chỉ số TMĐT năm 2018 là 37,5 điểm. Cách biệt giữa điểm trung bình của nhóm 5 địa phương thấp nhất (27,5 điểm) và nhóm 5 địa phương cao nhất (64,3) điểm lên tới 36,7 điểm.

Toàn cảnh Diễn đàn

Từ kết quả này có thể thấy, chênh lệch về sự phát triển TMĐT giữa các địa phương vẫn rất cao. Năm 2017 vừa qua, dù đã có nhiều hoạt động từ các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức và doanh nghiệp để thu hẹp khoảng cách về mức độ phát triển TMĐT giữa hai trung tâm kinh tế lớn với các địa phương khác, nhưng kết quả còn thấp.

Từ thực tế trên cho thấy, Việt Nam vừa phải nỗ lực phát triển mạnh TMĐT ở các thành phố lớn và khu vực đô thị, vừa phải có giải pháp cố gắng không để khoảng cách giữa các địa phương ngày càng cách xa, tiến tới thu hẹp khoảng cách số nói chung và sự sẵn sàng cho TMĐT nói riêng giữa các địa phương.

Đánh giá về tiềm năng TMĐT trong thời gian tới, ông Đặng Hoàng Hải- Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết: Tăng trưởng TMĐT tại Việt Nam luôn duy trì ở mức trên 20%. Đặc biệt trong năm 2017 con số này là 25%, thuộc loại nhanh trên thế giới. Dự báo, tốc độ tăng trưởng TMĐT trên 25% có thể được duy trì trong giai đoạn 2018-2020. “Rất mong Diễn đàn Toàn cảnh TMĐT Việt Nam 2018 sẽ thảo luận những nội dung thiết thực, cần thiết cho các nhà hoạch định chính sách, nhất là những chính sách cần sửa đổi để thúc đẩy phát triển TMĐT trong thời gian tới”- ông Đặng Hoàng Hải nói.

TAGS :