Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Cần nhiều hơn những kết nối cho doanh nghiệp

Kết nối giữa DN với DN, DN với ngân hàng… đang trở thành nhu cầu thiết yếu của các DN nhỏ và vừa trong quá trình sản xuất, kinh doanh; giúp DN tăng chuỗi liên kết cũng như tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng hơn.

Nhận thức được nhu cầu này của DN, ngày 8/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Ngày hội kết nối DN. Chương trình đã thu hút hơn 300 DN nhỏ và vừa tham gia nhằm trưng bày sản phẩm, giao lưu, kết nối.

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (VCCI) đã cập nhật cho DN những chính sách mới về hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa của Chính phủ thời gian qua như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35… Hay mới đây nhất là Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động thanh kiểm tra đối với DN.

Đặc biệt, ông Tuấn cũng nhấn mạnh với các DN về Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2018 với 7 chính sách hỗ trợ chung về tiếp cận tín dụng, thuế và kế toán, mặt bằng, công nghệ, mở rộng thị trường… và 3 chương trình hỗ trợ mục tiêu là hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DN khởi nghiệp sáng tạo, DN tham gia chuỗi liên kết.

“DN càng nắm rõ các chủ trương này thì càng linh hoạt trong việc phát huy lợi thế và bù đắp điểm yếu của mình”, ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh.

Mặc dù đánh giá cao về nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ và các DN nhỏ và vừa trong nước, nhưng chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, các chính sách phát triển kinh tế vẫn cần có nhiều thay đổi hơn nữa để hỗ trợ DN, như: Tiền đề kinh doanh của nền kinh tế phải thuận lợi, các chính sách kinh tế vĩ mô phải rõ ràng, có thể dự báo được, môi trường kinh tế phải ổn định, cạnh tranh bình đẳng…

Đối với các DN nhỏ và vừa, TS. Lê Đăng Doanh lưu ý, DN muốn tăng sức mạnh thì phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm, tiếp thị sản phẩm đúng đối tượng để tránh lãng phí. Đặc biệt, các DN nhỏ và vừa phải tìm đến nhau, tìm hình thức phù hợp để liên kết thành chuỗi giá trị, bởi một DN nhỏ và vừa sẽ khó có đủ năng lực để triển khai các hợp đồng quốc tế, chiếm lĩnh thị trường. 

“DN cần liên kết theo chiều dọc và chiều ngang: liên kết với những DN cùng ngành nghề và liên kết với viện nghiên cứu, ngân hàng, DN XK hay siêu thị… Ngoài ra, DN cần vận dụng công nghệ thông tin, tham gia giao dịch qua mạng; phát triển DN nhỏ và vừa siêu quốc gia với việc liên kết với các DN trong khối ASEAN…”, TS. Lê Đăng Doanh đề xuất.

Ngoài việc liên kết nâng cao chuỗi giá trị, tại chương trình, các DN đều bày tỏ khó khăn về khả năng tiếp cận nguồn vốn, trong khi DN nhỏ và vừa đang rất cần vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đại diện một ngân hàng thương mại tham gia chương trình chia sẻ, DN nhỏ và vừa với số năm thành lập ngắn, thiếu tài sản đảm bảo nên khó tiếp cận vốn vay. Về phía các ngân hàng, việc cấp tín dụng theo hình thức tín chấp vẫn dựa trên khẩu vị rủi ro cá nhân, DN phải có quan hệ tốt với ngân hàng, phải có báo cáo kiểm toán và sổ sách kế toán chuẩn nên ngân hàng thường chỉ cấp tín chấp cho DN lớn.

Trước vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, DN và ngân hàng vẫn còn nhiều khoảng cách, chưa gặp được nhau. Vì thế, tăng cường kết nối không chỉ giữa DN với DN và giữa DN với ngân hàng là điều cần được chú trọng thực hiện để nâng cao giá trị của DN, giúp nguồn vốn đến với DN thuận lợi hơn

TAGS :

Cần nhiều hơn những kết nối cho doanh nghiệp ket noi doanh nghiep ket noi doanh nghiep viet nam vcci