Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Cà phê châu Á: Giao dịch sôi động tại Indonesia, XK của Việt Nam tháng 4 sụt giảm

                                                    

Giao dịch cà phê tại Indonesia sôi động trong tuần qua, trong khi xuất khẩu cà phê của Việt Nam lại giảm so với tháng trước bởi cả nhu cầu và nguồn cung yếu, các thương nhân cho biết.
Tại Lampung, tỉnh trồng cà phê chủ yếu của Indonesia, cà phê robusta loại 4, 80% hạt lỗi được giao dịch ở mức cộng 130 USD/tấn so với hợp đồng giao tháng 7 của London, giảm từ mức cộng 140 USD/tấn một tuần trước.

Lampung có một vụ thu hoạch phụ vào khoảng tháng 3 và tháng 4, còn vụ chính vào giữa năm. Khu vực này đã xuất khẩu 4.280 tấn cà phê trong tháng 3, giảm 75% so với một năm trước, nhưng tăng nhẹ so với tháng 2.

Tại Việt Nam, giao dịch trầm lắng do người bán muốn giữ hàng lại trong kho khi giá không hấp dẫn, trong khi các nhà nhập khẩu vẫn theo dõi sát sao nguồn cung từ Indonesia và Brazil.

Các thương nhân Việt Nam chào bán cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 50 USD/tấn so với hợp đồng giao tháng 7 tại London, một tuần trước giá ở mức trừ lùi 70 USD/tấn.

Giới thương nhân dự báo xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 4 sẽ đạt 100.000 – 140.000 tấn (tương đương 1,7 – 2,3 triệu bao loại 60kg), giảm so với ước tính xuất khẩu 180.000 tấn trong tháng 3. Số liệu về khối lượng cà phê xuất khẩu thực tế sẽ được công bố vào ngày 10/4.

Trong tháng 2, Việt Nam cũng đã xuất khẩu được gần 130.000 tấn do có đợt nghỉ lễ dài ngày, và xuất được khoảng 200.000 tấn cà phê trong tháng giêng.

                                                                                                                      Nguồn: VITIC/Reuters

TAGS :