Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Bộ Công thương: Uber - Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, 12 đại dự án thua lỗ sẽ được xử lý và Nhà nước sẽ thoái vốn tại hai công ty bia Sabeco và Habeco trong năm 2017, theo Bộ Công thương.

hứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã cho biết các thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra tại Hà Nội vào sáng 14-7, sau một thời gian dài Bộ này không tổ chức họp báo như thường lệ.

Về chuyện quản lý hoạt động của loại hình xe Uber và Grab, ông Hải cho rằng mô hình kinh doanh mới này "mang lại lợi ích tốt về giá cả và chất lượng".

Tuy nhiên, ông Hải nói rằng Uber và Grab một khi đã hoạt động ở thị trường Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

“Trước những phàn nàn về chất lượng và thanh toán với hình thức Uber và Grab, cũng như vấn đề cạnh tranh có lành mạnh hay không giữa Grab và Uber với taxi thông thường, Bộ Công thương đang phối hợp Bộ Giao thông - Vận tải và cơ quan chức năng đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và quy định pháp luật”, ông Hải nói.

Liên quan đến tình hình xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công thương, nhấn mạnh nguyên tắc xử lý các dự án là sẽ "khởi động, có các giải pháp để đảm bảo hiệu quả tốt hơn, tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết giảm sản xuất…"

Trong tháng 7 này, theo ông Hưng, Bộ sẽ trình Chính phủ đề án thực hiện việc xử lý 12 dự án thua lỗ.

Trước thông tin sẽ cho phá sản hai nhà máy thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng Bộ Công thương không có thẩm quyền cho phá sản với các dự án, mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Do đó, theo ông Hải, khi có ý kiến chỉ đạo và phê duyệt từ Chính phủ thì Bộ Công thương sẽ thực hiện theo đúng quy định.

Trong thời gian qua, khá nhiều ý kiến quan tâm đến câu chuyện cổ phần hóa, thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt ở Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Tại cuộc họp báo, đại diện Vụ Công nghiệp nhẹ cho biết hiện các doanh nghiệp trên đang thuê các đơn vị tư vấn giải pháp thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi và đang hoàn thiện phương án thoái vốn.

Dự kiến các phương án sẽ được trình lên Bộ Công thương trước ngày 30-7. Sau khi có phương án, Bộ dự kiến sẽ triển khai bán vốn Nhà nước tại hai doanh nghiệp này trong năm 2017.

 

TAGS :