Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Biện Pháp ứng phó với thời tiết của vải thiều Thanh Hà Hải Dương

Theo số liệu của UBND huyện Thanh Hà, toàn Huyện hiện có 3.930 ha vải và 2.690 ha các loại hoa quả khác.Để xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Australia. 

Huyện Thanh Hà đã chỉ đạo, khuyến cáo các hộ dân tập trung triển khai sản xuất theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP trên quy mô toàn huyện. Trong đó, có 90 ha vải thuộc các xã Thanh Thuỷ, Thanh Xá, Thanh Khê, Thanh Bính được áp dụng quy trình sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGap, trao đổi trực tiếp với ông Lê Chí Tí chủ tịch UBND xã Thanh Bính cho biết vải của xã đạt tiêu chuẩn VIETGAP vải thiều được xuất sang Mỹ,ÚC và EU năm 2016.                 

                                  Hình ảnh chủ tịch xã Thanh Bính kiểm tra vải sớm của xã

Theo dự báo của chủ tịch xã Thanh Bính trong năm nay vải sớm của xã đạt 90% sản lượng tương đương với 20.000 tấn, còn vải thiều chỉ đạt 40% vì do thời tiết không thuận lợi nên việc ra hoa của vải thiều không bằng hàng năm,vải sớm năm nay sản lượng cao hơn và được mùa so với các xã của Huyện.

 

Vải sớm Thanh Hà chủ yếu xuất sang Trung Quốc, số ít xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, còn lại tiêu thụ tại thị trường trong nước, đặc biệt ở TP.Hồ Chí Minh.

Được biết, mô hình sản xuất vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã được tỉnh Hải Dương triển khai từ năm 2012 đến năm 2015. Tỉnh đã xây dựng và triển khai thành công 36 mô hình vải VietGAP (gần 250 ha), theo tiêu chuẩn Mỹ, Úc, EU (110 ha) và 10 ha theo Global GAP.

Huyện Thanh Hà đã tập trung quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu vải thiều Thanh Hà và đã xây dựng thành công một số vùng vải chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap với hơn một nghìn ha vùng vải an toàn theo quy trình VietGap. Huyện cũng đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối giao thương. Tích cực hỗ trợ, xây dựng hệ thống sản xuất, phân phối vải quả chuyên nghiệp và hiệu quả để tăng sản lượng xuất khẩu, nâng cao năng lực tiêu thụ và xuất khẩu, giúp người trồng vải có thu nhập ổn định, bền vững.

Tổng diện tích cây ăn quả của miền Bắc vải chiếm tỷ trọng khá lớn vải thiều chiếm tới 32,9%; về sản lượng thu hoạch 24,8%. Đây là  loại cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao đối với các tỉnh phía Bắc nhưng lại rất mẫn cảm với thời tiết, có những yêu cầu khá khắt khe với các yếu tố nhiệt độ và độ ẩm của đất, của không khí trong thời gian trước, trong và sau khi ra hoa nên ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài .

Nếu gặp nhiệt độ thấp (dưới 15-200C) vải sẽ tiếp tục ra hoa, nở hoa và đậu quả tốt hơn. Nếu nhiệt độ tăng cao (>200C) cây sẽ ra lộc, lấn át chùm hoa, làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa và khả năng ra hoa, đậu quả sẽ rất kém. Số cây còn lại không có khả năng ra hoa mà chỉ ra lộc. Với những cây ra hoa được thì thời gian nở hoa, thụ phấn và đậu quả sẽ kéo dài đến cuối tháng 3, đầu tháng 4. Nhiệt độ thời kỳ này sẽ tăng cao trên 250C không thuận lợi cho thụ phấn và đậu quả do vậy năng suất và chất lượng sẽ giảm đáng kể.

Biện pháp khắc phục: Với diện tích vải sớm đã ra hoa và đang nở hoa thì tăng cường tưới nước, giữ ẩm cho cây để nở hoa, thụ phấn, và đậu quả tốt. Phun các loại thuốc trừ nấm để đề phòng bệnh thán thư làm hỏng dé hoa, thối chùm hoa; các loại thuốc trừ sâu để trừ các loại sâu đục quả, sâu hại hoa, nhện lông nhung... Sau khi kết thúc nở hoa, đã đậu quả bằng hạt đậu xanh tiến hành bón thúc nuôi quả bằng cách hòa nước tưới (loại phân, số lượng theo qui trình hướng dẫn), có thể phun thêm các loại phân bón qua lá như Vườn Sinh Thái, Botrac, Thiên nông, để tăng khả năng đậu quả và chống rụng quả non. Với các cây đã phân hóa mầm hoa (vải chính vụ), tiếp tục hạn chế độ ẩm của đất, phun bổ sung một số chế phẩm phân bón qua lá có hàm lượng đạm thấp, lân và kali cao có chứa các chất kích thích ra và nở hoa (HPC 97-HXN, Kali tan, Multi-K…). Những cây đã thấy rõ chùm hoa cần tưới nước đủ ẩm, bón, tưới, phun thêm các nguyên tố đa vi lượng giúp các chùm hoa dài hơn, to hơn, nhanh chóng nở hoa, thụ phấn, thụ tinh và đậu quả. Những cây vừa ra hoa, vừa ra lộc thì kết hợp chăm sóc, cắt bỏ lộc non.

Chủ vườn tuyệt đối không được tưới nhiều lần với lượng nước lớn. Vì nếu tưới quá ẩm cây sẽ hấp thụ được nhiều nước và khi gặp điều kiện

thời tiết nắng ấm từ 27oC trở lên, cây vải thiều sẽ chuyển từ trạng thái ra hoa sang ra lộc. Và vào thời điểm này, người dân cũng không nên bón phân, đặc biệt là bón phân đạm cho cây vải thiều;

Bước thứ hai, kết hợp với biện pháp tưới nước phun mưa nhử mầm hoa. Chủ vườn có thể sử dụng phun một số chất điều hoà sinh trưởng cho cây vải thiều - kích phát tố ra hoa như của Thiên Nông và một số chế phẩm khác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi kích thích, thúc đẩy cho cây phân hoá mầm hoa.

TAGS :

giaothuong xnk khanh vua