Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Australia nới lỏng lệnh tạm nhập khẩu tôm

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã ra thông báo về việc Chính phủ Australia quyết định nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu (NK) tôm. Theo đó, tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín sẽ được đưa ra khỏi lệnh tạm dừng NK.

 

Phía Australia bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng NK đối với mặt hàng này từ ngày 12/7/2017 với điều kiện đáp ứng nghiêm ngặt các quy định của Australia.

Cụ thể, hai sản phẩm này phải được cơ quan thú y có thẩm quyền nước xuất khẩu (XK) chứng nhận không mang virus gây bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh đầu vàng (YHV) và đáp ứng các yêu cầu trong dự thảo Giấy chứng nhận thú y. Cơ quan thú y thẩm quyền của Australia sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu đối với mặt hàng này, bao gồm: Kiểm tra niêm phong kiểm dịch đối với 100% lô hàng tại nơi đến; lấy mẫu xét nghiệm WSSV và YHV đối với 100% lô hàng.

Như vậy, sau 4 lần thông báo nới lỏng lệnh cấm, hiện Chính phủ Australia đã loại trừ 7 sản phẩm tôm ra khỏi lệnh tạm dừng NK, bao gồm: Tôm khô và sản phẩm tôm đựng trong hộp kín được chế biến có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng; mồi câu đã được chiếu xạ dùng cho thủy sản, làm thức ăn cho cá cảnh và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản; tôm chưa nấu chín có nguồn gốc từ các khu đặc quyền kinh tế của Australia (EEZ); tôm và thịt tôm có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ của Australia nằm ở bên ngoài đất liền (bao gồm các đảo Chrismas, Cocos – Keeling và Norfolk); tôm tự nhiên chưa qua nấu chín được đánh bắt ở các vùng biển của Australia và XK sang Thái Lan để chế biến tại các nhà máy được Cục Thủy sản Thái Lan phê chuẩn, sau đó tái xuất sang Australia; tôm chưa nấu chín được đánh bắt ở các vùng biển của Australia XK sang các nước khác để chế biến và sau đó tái xuất sang Australia; tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa qua nấu chín.

Bảo Ngọc

TAGS :

Australia noi long xuat khau tom thi truong uc thuy san xuat khau viet nam xuat khau tom xuat khau tom sang thi truong uc xuat khau tom sang uc