Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

7 tháng, xuất khẩu thủy sản tăng 15%

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ước XK thủy sản trong tháng 7 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng từ quý II với tổng giá trị đạt 714 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch XK thủy sản 7 tháng đầu năm ước đạt 4,32 tỷ USD, tăng 15%.

Theo phân tích của VASEP, sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% trong quý I/2017, chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển, XK thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý II với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh XK tất cả các mặt hàng chủ lực. Với mức tăng XK trên 10% trong 3 tháng quý II, tổng giá trị XK thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đạt 3,6 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I, XK tôm chững lại (giảm nhẹ 0,1%) do nguồn nguyên liệu giảm, giá thu mua nguyên liệu tăng. Về phía thị trường, Australia cấm NK tôm trong 6 tháng cũng khiến cho nhiều DN có hàng XK sang thị trường này lao đao trong những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, sau đó thị trường này đã liên tục thông báo nới lỏng phạm vi sản phẩm bị ngừng NK, XK tôm của Việt Nam bắt đầu phục hồi mạnh trong quý II (tăng trên 30%), đưa tổng giá trị XK 6 tháng đầu năm lên 1,56 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh đó, gặp phải truyền thông bôi nhọ từ đầu năm, XK cá tra khó hồi phục tại thị trường EU. Hơn nữa thị trường này có sự lan tỏa mạnh với các thị trường khác về yêu cầu chất lượng, trong khi thị trường Mỹ tiếp tục áp thuế Chống bán phá giá cao đối với cá tra và sẽ áp dụng chế độ kiểm soát nghiêm ngặt đối với cá tra từ ngày 1/9/2017. Những khó khăn này tạo ra áp lực lớn khiến ngành cá tra phải thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, chú trọng việc nâng cao chất lượng, đẩy lui truyền thông xấu về hình ảnh cá tra Việt Nam. Ngoài ra, XK cá tra sang Mỹ cũng sụt giảm vì ảnh hưởng của thuế Chống bán phá giá và tác động của Đạo luật Farmbill có hiệu lực từ 2/8/2017. 

Tuy nhiên, XK cá tra trong quý II vẫn duy trì tăng nhẹ 2 – 4% nhờ XK sang các thị trường khác tăng, đưa tổng XK 6 tháng đầu năm tăng gần 6% đạt 836 triệu USD. Trong đó, XK cá tra sang EU giảm mạnh nhất 24%, sang Mỹ giảm 5,7%, bù lại XK sang Trung Quốc vẫn tăng mạnh 46% và sang các thị trường khác cũng tăng đáng kể, nên XK nửa đầu năm vẫn khả quan. Ước XK cá tra trong tháng 7 đạt 148 triệu USD, tăng 7,7%, đưa tổng giá trị XK cá tra 7 tháng đầu năm đạt 985 triệu USD, tăng 6%.

XK cá ngừ, mực-bạch tuộc và các loại hải sản khác đều tăng mạnh hơn trong quý II, góp phần đáng kể cho tổng giá trị XK thủy sản tăng mạnh trong 6 tháng qua. Trong đó, XK cá ngừ tăng gần 21% dạt 271 triệu USD, XK mực bạch tuộc tăng mạnh nhất 50% đạt 269 triệu USD, XK các loại cá biển khác tăng 14% đạt 581 triệu USD.

Bên cạnh đó, XK thủy sản sang Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tăng trưởng 2 con số chủ yếu nhờ mặt hàng tôm sang những thị trường này tăng mạnh.  XK thủy sản sang các thị trường khác như Nga, Canada, Brazil… cũng tăng trưởng 2 con số, góp phần đáng kể cho tăng trưởng tổng XK thủy sản 6 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, XK thủy sản sang Mỹ và Australia giảm mạnh cũng chủ yếu do XK tôm sang những thị trường này bị ảnh hưởng.

Dự báo tổng giá trị XK thủy sản trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của thị trường gia tăng cùng với sự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường tốt hơn. Tuy nhiên, khó khăn từ thị trường Mỹ đối với sản phẩm tôm và cá tra sẽ hạn chế phần nào mức tăng trong nửa cuối năm.

VASEP dự báo giá trị XK thủy sản nửa cuối năm 2017 sẽ đạt 4,46 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 23% so với nửa đầu năm 2017. Tổng XK thủy sản cả năm 2017 sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14%  so với 7,05 tỷ USD của năm 2016.

TAGS :